Nguyên nhân ắc quy bị phù bình

19-06-2017

Nguyên nhân ắc quy bị phù bình?

Tại sao bình ắc quy bị phù, trong quá trình sử dụng binh ac quy bi phu do dùng không đúng cách.

Bình ắc quy sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: bình ắc quy bị phồng lên, nạp điện sau một đêm hết, cong vênh bản cực. Vậy làm sao để kiểm tra là ắc quy đang bị hư hỏng do nguyên nhân nào.

Những lỗi hư hỏng thường gặp của ắc quy:

  1. Ắc quy nước: Đối với loại ắc quy 12 V thông dụng cho xe máy hiện nay có 6 ngăn (ắc quy 6V có 3 ngăn). Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu(-), cực dương có dấu(+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi. Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ô xy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc-quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc-quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình. 
  2. Ắc quy khô: Thực tế ắc quy khô cũng là loại ắc quy axít, chỉ khác là dung dịch axít có tỷ trọng cao hơn và chỉ đổ một lần duy nhất lúc mới dùng, sau đó đậy kín, trên vỏ bình không có lỗ thông hơi nên nhìn vào chỉ thấy 2 cực âm dương. Loại này không đổ thêm nước, không cần bảo dưỡng và giá thành đắt hơn loại ắc quy nước. 
  3. Những hư hỏng thường gặp: 
a. Bình ắc quy nạp đầy nhưng sau một đêm điện đã yếu, thậm chí khi không sử dụng.  
-  Nguyên nhân: Do bề mặt ắc quy bị bẩn tạo ra cầu nối giữa 2 cực; bình chập mạch bên trong do kết tủa hoặc các tấm ngăn bị lỏng; cũng có thể vật liệu làm ắc quy không đạt yêu cầu hoặc trong dung dịch axít có tạp chất. 
-  Khắc phục: Bạn nên làm vệ sinh, lau chùi ắc quy hoặc súc rửa bình sạch sẽ, thay dung dịch mới và nạp lại điện cho bình 
 b. Hiệu điện thế tăng nhanh khi nạp, dung dịch mau sôi nhưng nồng độ tăng không đáng kể, bề ngoài lá cực có nhiều đốm trắng phủ trên bản cực và tấm ngăn. Ắc quy không phóng điện được hoặc phóng điện mau hết. Trường hợp này gọi là bị sulphat hoá. 
 -  Nguyên nhân: Do dung dịch axít trong ắc quy quá ít , thiếu làm bản cực nhô lên , hoặc nồng độ dung dịch axít quá cao. 
 -  Khắc phục: Cần phải đổ thêm nước cất hoặc nạp lại bình. Với bình phóng điện nhanh hoặc dung dịch axít bẩn thì nên thay dung dịch axít mới theo đúng nồng độ quy định, sau đó nạp điện cho bình bằng máy xạc .
 c. Cong vênh bản cực: Vỏ bình bị phồng nắp bình đội lên không đều ở phía bản cực dương.
 -  Nguyên nhân: Do nạp điện với dòng quá lớn hoặc thời gian nạp quá lâu làm cho nồng độ dung dịch tăng cao dẫn đến giảm độ bền của bản cực hoặc cục xạc của xe bị hỏng . 
 -  Khắc phục: Cần đổ thêm nước cất, nạp thêm điện theo đúng quy trình , cần kiểm tra cục xạc xem có hỏng không không nếu có hiện tượng hư hỏng thì nên thay mới. .
 

Khi thấy xuất hiện các hiện tượng sau thì có thể ắc-quy xe của bạn đã có vấn đề, do đó bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng ngay: 
 * Máy khởi động quay chậm , yếu. 
 * Đèn xi nhan mờ , không ngắt rơ-le ( lên luôn mà không chịu nháy). 
 * Còi bị méo tiếng và khi bấm lên các bóng đèn bị sụt áp, mờ hẳn đi. 
 * Đèn pha tự nhiên sáng hẳn nên hoặc cháy . Nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên tháo bình ắc-quy ra khỏi xe để kiểm tra: 
 * Tháo hộp đựng ắc-quy, mở vít kẹp, gỡ cầu chì khỏi mạch. 
 * Rút ống thoát nước của bình, nhấc bình điện ra khỏi hộc chứa.
 * Kiểm tra kỹ mực nước ở các ngăn bình, rút nắp ngăn, thêm nước vào cho tới vạch Upper.  
* Lắp ắc-quy trở lại xe, bôi mỡ vào vít bắt điện cực, cuối cùng là gắn cầu chì thông mạch. Nếu cầu chì bị cháy thì nên thay đúng chủng loại cũ. 
 * Trong trường hợp đã thêm nước mà bình điện vẫn còn yếu, hãy súc sạch bình và thay dung dịch axít mới rồi nạp lại điện. 
 * Nếu cọc bình bị xì hơi thành muối thì ta có thể dùng nước sôi đổ vào muối sẽ tan ra . 

Tin tức xem thêm

LỰA CHỌN KÍCH ĐIỆN VÀ ẮC QUY PHÙ HỢP CHO GIA ĐÌNH

LỰA CHỌN KÍCH ĐIỆN VÀ ẮC QUY PHÙ HỢP CHO GIA ĐÌNH

Nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều loại kích điện với nhiều mức giá và công suất khác nhau thì nên chọn như thế nào mới sử dụng được. Trước tiên đối với những người mới tìm hiểu về bộ kích điện thì nhiệm vụ chính của bộ kích điện đó chính là chuyển đổi điện 1 chiều DC từ nguồn 12V/24V/48V... sang

Xem tiếp
Lợi ích của nguồn năng lượng mặt trời trong tự nhiên

Lợi ích của nguồn năng lượng mặt trời trong tự nhiên

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI MANG LẠI CHO CON NGƯỜI

Xem tiếp
Cách tính toán điện mặt trời cho gia đình

Cách tính toán điện mặt trời cho gia đình

Hệ thống điện mặt trời hiện nay gồm 2 loại hệ thống chính: hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới

Xem tiếp
Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình

Nhu cầu sử dụng điện và số tiền điện của mỗi hộ gia đình là không giống nhau do đó chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình cũng khác nhau

Xem tiếp
Nên lựa chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt giữa mono và poly

Nên lựa chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt giữa mono và poly

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời loại 1, loại 2 hay loại A, loại B. Tuy nhiên chúng ta căn cứ vào cấu tạo của tấm pin mà chia ra loại pin mặt trời đa tinh thể (poly) hoặc đơn tinh thể (mono). Vậy sự khác nhau giữa 2 loại tấm pin mono và poly này như thế nào và chúng ta nên mua tấm pin nào để sử dụng tốt

Xem tiếp
Tầm quan trọng của việc sử dụng bộ điều khiển sạc cho tấm pin năng lượng mặt trời

Tầm quan trọng của việc sử dụng bộ điều khiển sạc cho tấm pin năng lượng mặt trời

Bỏ tiền ra để đầu tư sử dụng pin mặt trời tuy nhiên người sử dụng vẫn không thể nào nắm được nguyên lý hoạt động cũng như sử dụng hệ thống pin. Ở Việt Nam người dân thường mua tấm pin về sử dụng tuy nhiên vẫn chưa nắm bắt được tại sao phải cần có bộ điều khiển sạc trong hệ thống pin. Giao ngay 247 xin giới thiệu tới quý khách hàng ý nghĩa và tầm quan trọng của bộ điều khiển sạc pin mặt trời

Xem tiếp
Lưu ý khi lựa chọn motor cho cửa cuốn

Lưu ý khi lựa chọn motor cho cửa cuốn

CÁCH LỰA CHỌN MOTOR CỬA CUỐN TỐT VÀ BỀN Hiện nay có rất nhiều sản phẩm của các hãng về motor trên thị trường có xuất xứ từ Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc.

Xem tiếp
ac quy và bộ sạc bình ac quy

ac quy và bộ sạc bình ac quy

Đa số người tiêu dùng chúng ta đang phạm phải lỗi lớn khi mua bộ sạc bình ắc quy vì chưa nắm vững nguyên lý kỹ thuật cơ bản. Trước khi lựa chọn sạc bình loại nào cho ắc quy của mình, các bạn nên xem bình ắc quy của mình bao nhiêu Ampe giờ (Ah) sau đó

Xem tiếp

  Hotline: 0967915137